มัลเบอรี่
![7 ประโยชน์ของมัลเบอร์รี สุดยอดผลไม้ดีเพื่อสุขภาพ](https://s.isanook.com/wo/0/rp/r/w700/ya0xa0m1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL3dvLzAvdWQvMTYvODAwOTMvODAwOTMtdGh1bWJuYWlsLmpwZw==.jpg)
ชื่อสามัญ Black Mulberry
ชื่อวิทยาศาสตร์ Morus nigra L.
ชื่อวงศ์ MORACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เป็นไม้ทรงพุ่ม สูงประมาณ 2-5 ม. ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กว้าง 8-15 ซม. ยาว 10-15 ซม. ด้านขอบใบมีรอยหยัก ใบมีลักษณะสาก ส่วนดอกมีสีขาวหม่นหรือแกมเขียว ออกเป็นช่อ ผลมีลักษณะเป็นผลรวม เมื่อสุกจะมีแดง สีม่วงแดง สุกมากจะมีสีดำ ตามลำดับ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
ประโยชน์ของมัลเบอรี่
1.ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมักมีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ แต่ผลไม้ดีอย่างมัลเบอร์รีนั้นก็มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดมีการผกผันได้ โดยจะชะลอการย่อยของคาร์โบไฮเดรต ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดไม่เกิดการผกผันจนส่งผลกระทบกับร่างกายได้นั่นเอง2.ช่วยลดคอเลสเตอรอล ไขมันภายในร่างกายอย่างคอเลสเตอรอลนั้นจำเป็นอย่างมากทีเดียวที่เราจะต้องคอยควบคุมให้อยู่ในระดับที่ปกติ เพราะปล่อยให้ร่างกายมีปริมาณไขมันดังกล่าวมากเกินไปก็ย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด แต่การทานมัลเบอร์รีจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ลงได้ ทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี (HDL) เข้ามาแทนที่ได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ มันยังช่วยลดไขมันที่พอกพูนอยู่ในตับให้น้อยลงได้อีกด้วย
3.ป้องกันโรคมะเร็ง เมื่อเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายถูกทำลายจนเสียหายมันก็จะแปรเปลี่ยนกลายมาเป็นเซลล์ที่มีภาวะผิดปกติ และนำมาสู่โอกาสของการเกิดเซลล์มะเร็งได้ในที่สุด แต่การกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างมัลเบอร์รีจะช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งและกำจัดเซลล์มะเร็งไปพร้อมๆ กันได้ จึงนับเป็นสุดยอดอาหารต้านมะเร็งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง
4. ป้องกันความดันโลหิตสูง เรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารที่มีคุณสมบัติควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินไป และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้อีกด้วย โดยพบว่ามีสารชนิดนี้จากในเปลือกผลไม้บางชนิด เช่น องุ่นและผลไม้ตระกูลเบอร์รีบางชนิด ซึ่งผลมัลเบอร์รีก็นับเป็นแหล่งของสารเรสเวอราทรอลไม่น้อยทีเดียว
5.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง มัลเบอร์รีเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารอัลคาลอยด์ (Alkaloids) สารดังกล่าวมีประสิทธิภาพเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้นกันร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยมันจะเข้าไปทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์แมคโคเฟจ (macrophages) ซึ่งเป็นเซลล์ที่คอยทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคและเชื้อไวรัสที่มักเข้ามาจู่โจมเล่นงานภายในร่างกาย จึงทำให้เรามีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรงและลดโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเอง6.ช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น โดยปกติแล้ว ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ไม่ค่อยมีในพืชเท่าใดนัก แต่สำหรับมัลเบอร์รีนั้นกลับเป็นผลไม้ที่เปี่ยมด้วยธาตุเหล็กอยู่อย่างน่าทึ่ง ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยให้การไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น และยังทำให้ร่างกายสามารถส่งผ่านออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงอวัยวะและเนื้อต่างๆ ได้อย่างเต็มที่มากขึ้นด้วย
7.ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก อาการท้องผูกมีสาเหตุการเกิดมาจากการที่ร่างกายขาดไฟเบอร์ แต่มัลเบอร์รีเป็นผลไม้ที่เปี่ยมด้วยปริมาณไฟเบอร์สูง แน่นอนว่ามันจะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น จึงช่วยแก้อาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ ยังแก้อาการท้องอืดและจุกเสียดแน่นท้องได้อีกด้วย
คุณค่าทางโภชชนาการของมัลเบอร์รี่ ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 43 กิโลแคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 9.8 กรัม
- น้ำตาล 8.1 กรัม
- ใยอาหาร 1.7 กรัม
- ไขมัน 0.39 กรัม
- โปรตีน 1.44 กรัม
- เถ้า 0.69 กรัม
- วิตามินเอ 25 หน่วยสากล
- เบต้าแคโรทีน 9 ไมโครกรัม
- ลูทีน และ ซีแซนทีน 136 ไมโครกรัม
- วิตามินบี1 0.029 มิลลิกรัม (3%)
- วิตามินบี2 0.101 มิลลิกรัม (8%)
- วิตามินบี3 0.62 มิลลิกรัม (4%)
- วิตามินบี6 0.05 มิลลิกรัม (4%)
- วิตามินบี9 6 ไมโครกรัม (2%)
- วิตามินซี 36.4 มิลลิกรัม (44%)
- วิตามินอี 0.87 มิลลิกรัม
-วิตามินเค 7.8 ไมโครกรัม
- โคลีน 12.3 มิลลิกรัม (3%)
- แคลเซียม 39 มิลลิกรัม (4%)
- ธาตุเหล็ก 1.85 มิลลิกรัม (14%)
- แมกนีเซียม 18 มิลลิกรัม (5%)
- ฟอสฟอรัส 38 มิลลิกรัม (5%)
- โพแทสเซียม 194 มิลลิกรัม (4%)
-โซเดียม 10 มิลลิกรัม (1%)
- สังกะสี 0.12 มิลลิกรัม (1%)
- ทองแดง 0.06 มิลลิกรัม
- ซีลีเนียม 0.6 ไมโครกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
น้ำมัลเบอรรี่
![รูปภาพที่เกี่ยวข้อง](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgDmUoxUAZuzJFSZuMysmXt-HqfjZUON2YIyxr5isLnH9-8X20CZDDllEfPZa0o-6enThyphenhyphenAfFxiCNW7IvGXLAJTjE6fylZQRz3tq7d6iGXJ_HYCfM1bl3EYn4FxlnZXlqu5hkGV-ddzp8fs/s320/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9904.jpg)
1. เตรียมน้ำเชื่อม โดยละลายน้ำตาลทรายในน้ำสะอาด นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และยกลง
2. นำผลหม่อนมาล้าง และสะเด็ดน้ำ
3. ปั่นผลหม่อน น้ำแข็ง น้ำเชื่อม และเกลือ (ปลายช้อนชา) ด้วยเครื่องปั่น ประมาณ 1 นาที หรือจนเนื้อเนียนละเอียด
4. เทลงแก้ว พร้อมเสิร์ฟ ดื่มแบบเย็นๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยชื่นใจ ได้ประโยชน์
อ้างอิง
https://www.sanook.com
https://medthai.com/มัลเบอรี่/
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/6c51b22707f74004ba0329ebb05ee3e8
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น