น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ "น้ำมะตูม"
“มะตูม” ผลไม้สรรพคุณดี ดูแลสุขภาพ
มะตูมมีข้อดีคือเป็นผลไม้ที่เก็บไว้ได้นาน เพียงนำมะตูมมาหั่นบางๆ และผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารแบบตากแห้งหรืออบ ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานมาก นำไปต้มน้ำจะได้น้ำมะตูมหอมสดชื่น ซึ่งนอกจากจะได้เครื่องดื่มสมุนไพรรสหอมหวานแล้ว ยังได้ประโยชน์จากสารเพกตินที่มีใยอาหาร และมีสารแทนนินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยขับของเสียในร่างกาย ความหวานจากมะตูมจึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน อีกทั้งยังช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ว่ากันว่าน้ำมะตูมเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับสตรีมีครรภ์เพราะจะทำให้คลอดลูกง่าย มดลูกเข้าอู่เร็ว นอกจากในส่วนของเนื้อมะตูมที่นำมาทำเป็นน้ำมะตูมดื่มให้สดชื่นแล้ว ใบของมันยังเป็นยาบำรุงธาตุ แก้ท้องเสียได้ด้วย
สรรพคุณของเครื่องดื่มสมุนไพรไทย น้ำมะตูม เครื่องดื่มสุขภาพ แก้อาการท้องเสีย ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ร้อนใน และทำให้เจริญอาหาร
ส่วนผสมการทำน้ำมะตูมมะตูมอบแห้ง 6 ชิ้น
น้ำ 7 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
น้ำแข็ง ชนิดก้อน
1. ปิ้งมะตูมพอมีกลิ่นหอม ใส่จานพักเตรียมไว้
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลาง จนน้ำเดิอด
3. ใส่มะตูมที่ปิ้งเตรียมไว้แล้ว ลงในหม้อ ต้มนานประมาณ 5-8 นาที
4. พอเริ่มมีกลิ่นหอมของมะตูม และน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้ว
5. ให้เติมน้ำตาลทรายแดง คนจนละลาย แล้วปิดไฟ
6. กรองด้วยกระชอน เทใส่เหยือก
7. รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยมะตูมอบแห้ง พร้อมเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น