วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2561

จิงจูฉ่าย
ชื่อวิทยาศาสตร์ Artemisia lactiflora 
ชื่อวงศ์  ASTERACEAE 
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
     พืชล้มลุกไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 0.5 – 1 ฟุต ใบเป็นรูปรีขอบเป็นแฉกๆ 5 แฉกสีเขียว เนื้อใบหนา คล้ายต้นขึ้นฉ่าย รากหรือเหง้าใหญ่จะกระจายเป็นวงกว้าง แตกกิ่งก้านหนาแน่นเป็นกอคล้ายๆ ใบบัวบก จะมีกลิ่นหอม รสชาติขมเล็กน้อย สามารถขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดได้ เจริญงอกงามได้ดีในที่แสงแดดรำไร
สรรพคุณ
     บำรุงเลือดลม ช่วยประสะเลือด ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ปรับสมดุลโลหิต ขับลมในกระเพราะอาหาร และลำไส้ ต้านอนุมูลอิสระ
ตำรับยา/วิธีใช้
     นำจิงจูฉ่าย 1 กำมือ ล้างให้สะอาด นำมาตำหรือปั่น คั้นเอาแต่น้ำ รับประทานก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง วันละ 2 ครั้ง
ข้อควรระวัง สำหรับผู้หญิงมีครรภ์ไม่ควรทานเพราะอาจจะทำให้ลูกแท้งได้
อ้างอิง
https://www.postsod.com/the-benefits-of-jing-ju-suspension-cancer
https://today.line.me/th/pc/article/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น