วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

ฝรั่ง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Psdium guajava Linn.
ชื่อวงศ์  MYRTACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
     ไม้ต้น ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม ดอกเดี่ยวหรือช่อ ออกที่ง่ามใบ กลับดอกสีขาว ผลสดค่อนข้างกลม เมื่อสุกสีเหลือง
สรรพคุณ
     แก้น้ำเหลืองเสีย ขับปัสสาวะ แก้ท้องร่วง แก้ท้องเสีย ดับกลิ่นปาก สมานแผล ห้ามเลือด ระยายท้อง
ตำรับยา/วิธีใช้
     ยาแก้ท้องร่วง ใช้ใบฝรั่งยอดอ่อนๆ ปิ้งไฟให้เหลืองกรอบ ต้มรับประทาน
     ยาแก้ท้องเสียไม่รุนแรง ใช้ผลดิบเคี้ยวกินน้ำ
     ห้ามเลือด ใช้ในการห้ามเลือดด้วยการใช้ใบมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่มีเลือดออก (ควรล้างใบให้สะอาดก่อน)

ฝรั่งเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน ช่วยกำจัดท้องร้อง อาการหิวที่คอยมากวนใจ เพราะกากใยจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินของร่างกายให้เหมาะสม และกากใยยังช่วยล้างพิษโดยรวมได้อีกด้วย จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส
     คำแนะนำ : การรับประทานฝรั่งไม่ควรจะปอกเปลือก ทั้งนี้เพื่อคงคุณค่าของสารอาหาร และไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรรับประทานร่วมกับพริกเกลือ น้ำตาล หรืออื่น ๆ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังทำให้เราอ้วนขึ้นอีกด้วย
     คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่งต่อ 165 กรัม
     - พลังงาน 112 กิโลแคลอรี
     - เส้นใยอาหาร 8.9 กรัม 36%
     - โปรตีน 4.2 กรัม 8%
     - ไขมัน 1.6 กรัม 2%
     - คาร์โบไฮเดรต 23.6 กรัม 8%
     - วิตามินเอ 1030 IU 21%
     - วิตามินซี 377 มิลลิกรัม 628%
     - วิตามินบี 1 0.1 มิลลิกรัม 7%
     - วิตามินบี 2 0.1 มิลลิกรัม 4%
     - วิตามินบี 3 1.8 มิลลิกรัม 9%
     - กรดโฟลิก 81 ไมโครกรัม 20%
     - ธาตุแคลเซียม 30 มิลลิกรัม 3%
     - ธาตุฟอสฟอรัส 66 มิลลิกรัม 7%
     - ธาตุเหล็ก 0.4 มิลลิกรัม 2%
     - ธาตุโพแทสเซียม 688 มิลลิกรัม 20%
     - ธาตุทองแดง 0.4 มิลลิกรัม 19%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)












อ้างอิง

https://medthai.com/ฝรั่ง/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น