วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

เสาวรส
ชืื่อวิทยาศาสตร์  Passiflora edulis Sims
ชื่อวงศ์  PASSIFLORACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
     ไม้เถาล้มลุก มีมือเกาะออกที่ง่ามใบ ใบเดี่ยว ดอกสีขาวปนม่วงออกที่ง่ามใบ ผลกลม ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกมีหลายสี คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม มีเมล็ดจำนวนมาก
สรรพคุณ
     ดอก ใช้ขับเสมหะ ช่วยแก้ไอ
     ผล  ช่วยบำรุงสายตา ทำให้นอนหลับสบาย บำรุงผิวพรรณ
ตำรับยา/วิธีใช้
     ยาแก้ไอ ขับเสมหะ ใช้ดอกชงน้ำร้อนจิบกินเรื่อยๆ
     บำรุงสายตา กินผลสุก เพราะมีวิตามิน เอเยอะ ช่วยบำรุงสายตา



คุณค่าทางโภชนาการของเสาวรสต่อ 100 กรัม
     - พลังงาน 97 กิโลแคลอรี
     - คาร์โบไฮเดรต 23.38 กรัม
     - น้ำตาล 11.2 กรัม
     - เส้นใย 10.4 กรัม
     - ไขมัน 0.7 กรัม
     - โปรตีน 2.2 กรัม
     - วิตามินเอ 64 ไมโครกรัม 8%
     - เบตาแคโรทีน 734 ไมโครกรัม 7%
     - วิตามินบี 2 0.13 มิลลิกรัม 11%
     - วิตามินบี 3 1.5 มิลลิกรัม 10%
     - วิตามินบี 6 0.1 มิลลิกรัม 8%
     - วิตามินบี 9 14 ไมโครกรัม 4%
     - โคลีน 7.6 มิลลิกรัม 2%
     - วิตามินซี 30 มิลลิกรัม 36%
     - วิตามินเค 0.7 ไมโครกรัม 1%
     - ธาตุแคลเซียม 12 มิลลิกรัม 1%
     - ธาตุเหล็ก 1.6 มิลลิกรัม 12%
     - ธาตุแมกนีเซียม 29 มิลลิกรัม 8%
     - ธาตุฟอสฟอรัส 68 มิลลิกรัม 10%
     - โพแทสเซียม 348 มิลลิกรัม 7%
     - ธาตุโซเดียม 28 มิลลิกรัม 2%
     - ธาตุสังกะสี 0.1 มิลลิกรัม 1%
     % ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
     การทำน้ำเสาวรสปั่น  สำหรับวิธีทำน้ําเสาวรส อย่างแรกให้เตรียมเสาวรสที่สุกแล้ว 3 ลูก / น้ำเชื่อมครึ่งถ้วย / เกลือป่นหนึ่งช้อนโต๊ะ / น้ำต้มสุกแช่เย็นหนึ่งถ้วย หลังจากนั้นนำเสาวรสไปล้างให้สะอาดทั้งเปลือก แล้วนำมาผ่าครึ่งตามขวาง แล้วนำช้อนตักเมล็ดเนื้อเสาวรสและน้ำออกให้หมด แล้วนำมาปั่นกับน้ำต้มสุกจนละเอียด แล้วกรองกากและเมล็ดออกด้วยการใช้ผ้าขาวบางหรือกระชอน หลังจากนั้นนำน้ำเสาวรสที่กรองเรียบร้อยแล้วลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น น้ำแข็งตามลงไปปั่น

อ้างอิง
https://medthai.com/เสาวรส/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น