ชืื่อวิทยาศาสตร์ Passiflora edulis Sims
ชื่อวงศ์ PASSIFLORACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ไม้เถาล้มลุก มีมือเกาะออกที่ง่ามใบ ใบเดี่ยว ดอกสีขาวปนม่วงออกที่ง่ามใบ ผลกลม ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกมีหลายสี คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม มีเมล็ดจำนวนมาก
สรรพคุณ
ดอก ใช้ขับเสมหะ ช่วยแก้ไอ
ผล ช่วยบำรุงสายตา ทำให้นอนหลับสบาย บำรุงผิวพรรณ
ตำรับยา/วิธีใช้
ยาแก้ไอ ขับเสมหะ ใช้ดอกชงน้ำร้อนจิบกินเรื่อยๆ
บำรุงสายตา กินผลสุก เพราะมีวิตามิน เอเยอะ ช่วยบำรุงสายตา
คุณค่าทางโภชนาการของเสาวรสต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 97 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 23.38 กรัม
- น้ำตาล 11.2 กรัม
- เส้นใย 10.4 กรัม
- ไขมัน 0.7 กรัม
- โปรตีน 2.2 กรัม
- วิตามินเอ 64 ไมโครกรัม 8%
- เบตาแคโรทีน 734 ไมโครกรัม 7%
- วิตามินบี 2 0.13 มิลลิกรัม 11%
- วิตามินบี 3 1.5 มิลลิกรัม 10%
- วิตามินบี 6 0.1 มิลลิกรัม 8%
- วิตามินบี 9 14 ไมโครกรัม 4%
- โคลีน 7.6 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินซี 30 มิลลิกรัม 36%
- วิตามินเค 0.7 ไมโครกรัม 1%
- ธาตุแคลเซียม 12 มิลลิกรัม 1%
- ธาตุเหล็ก 1.6 มิลลิกรัม 12%
- ธาตุแมกนีเซียม 29 มิลลิกรัม 8%
- ธาตุฟอสฟอรัส 68 มิลลิกรัม 10%
- โพแทสเซียม 348 มิลลิกรัม 7%
- ธาตุโซเดียม 28 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุสังกะสี 0.1 มิลลิกรัม 1%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
การทำน้ำเสาวรสปั่น สำหรับวิธีทำน้ําเสาวรส อย่างแรกให้เตรียมเสาวรสที่สุกแล้ว 3 ลูก / น้ำเชื่อมครึ่งถ้วย / เกลือป่นหนึ่งช้อนโต๊ะ / น้ำต้มสุกแช่เย็นหนึ่งถ้วย หลังจากนั้นนำเสาวรสไปล้างให้สะอาดทั้งเปลือก แล้วนำมาผ่าครึ่งตามขวาง แล้วนำช้อนตักเมล็ดเนื้อเสาวรสและน้ำออกให้หมด แล้วนำมาปั่นกับน้ำต้มสุกจนละเอียด แล้วกรองกากและเมล็ดออกด้วยการใช้ผ้าขาวบางหรือกระชอน หลังจากนั้นนำน้ำเสาวรสที่กรองเรียบร้อยแล้วลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น น้ำแข็งตามลงไปปั่น
อ้างอิง
https://medthai.com/เสาวรส/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น