วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2561

กระดูกไก่ดำ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Justica gengarussa Burm.
ชื่อวงศ์  ACANTHACEAE
ลักษณพฤกษศาสตร์  
     ไม้พุ่ม ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ดอกช่อ กลีบดอกสีขาวอมเขียว ออกที่ง่ามใบหรือปลายยอด ผลเป็นฝักยาว มีขน เมื่อแก่แตก
สรรพคุณ 
     ใบ แก้ร้อนใน แก้ไอ แก้โรคหืด รักษาโรคผิวหนัง 
     ราก แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษงูและพิษสัตว์กัดต่อย 
     ลำต้น ขับปัสสาวะ แก้ช้ำใน
     ผล/เมล็ด น้ำมันในเมล็ด ใช้บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอก กระดูกร้าว กระดูกหัก
ตำรับยา/วิธีใช้ 
     ตำรับยาแก้โรคหืด ใบสดนำมาตำคั้นเอาน้ำมาดื่ม
     ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ อักเสบช้ำบวม ใช้ใบสดตำพอก ประคบ
      แก้ไข้ ลดความร้อน ใช้ใบสดนำมาต้มกับน้ำดื่ม หรือจะใช้ใบนำมาตำผสมกับเหล้าคั้นเอาแต่น้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้ ลดความร้อน ช่วยขับเลือดข้นในร่างกายให้กระจาย ช่วยกระจายเลือด แก้เลือดคั่งค้างเป็นลิ่มเป็นก้อน ทำให้เลือดที่อุดตันในร่างกายไหลเวียนสะดวก
     แก้อาเจียนเป็นเลือด น้ำคั้นจากใบใช้ผสมกับเหล้ากินเป็นยาแก้อาเจียนเป็นเลือด
     แก้พิษแมลงกัดต่อย รากและใบนำมาตำผสมกัน ใช้เป็นยาพอกถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย เช่น พิษงู ผึ้ง ต่อ แตนต่อย เป็นต้น หรือจะใช้กากของใบนำมาพอกแผลบริเวณที่ถูกกัดจะช่วยดูดพิษของอสรพิษได้ หรือจะใช้ใบนำมาขยี้ผสมกับเหล้าขาวเป็นยาทาก็ได้เช่นกัน
     สูตรตำรับสเปรย์กระดูกไก่ดำ สรรพคุณแก้อาการปวดข้อ ปวดเมื่อย ฟกช้ำ อักเสบเฉียบพลัน (ใช้ฉีดบริเวณที่มีอาการปวดหรือมีการอักเสบของข้อต่าง ๆ) ในส่วนผสมจะประกอบไปด้วย 1.สารสกัดกระดูกไก่ดำ 400 ซีซี (ระเหยแอลกอฮอล์ออก) 2.เมนทอล 60 กรัม 3.การบูร 120 กรัม 4.น้ำมันหอมระเหย 10 ซีซี (กลิ่นเปปเปอร์มินต์) และ 5.น้ำมันเขียว (Cajuput oil) 2% 8 ซีซี ส่วนวิธีการทำนั้นให้ละลายเมนทอลและการบูรให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้เติมสารสกัดกระดูกไก่ดำและน้ำมันเขียวลงไปคนให้เข้ากัน แต่งกลิ่นด้วยเปปเปอร์มินต์ แล้วนำไปบรรจุลงในขวดสเปรย์

อ้างอิง
https://medthai.com/กระดูกไก่ดำ/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น