วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

 à¹ƒà¸™à¸ à¸²à¸žà¸­à¸²à¸ˆà¸ˆà¸°à¸¡à¸µ ต้นพืช, สถานที่กลางแจ้ง และธรรมชาติ
มะนาว
ชื่อวิทยาศาสตร์  Citrus aurantifolia(Christm.) Swingle
ชื่อวงศ์  RUTACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
     ไม้พุ่ม ใบประกอบมี 1 ใบย่อย เรียงสลับ ดอกสีขาว ผลสดรูปกลม
สรรพคุณ
     ใบ  แก้ปวดศีรษะ แก้ไข้ แก้ไอ และขับลม
     ผลสด แก้ไอ ขับเสมหะ ฟอกโลหิต
     ผิวของผลสด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้อง
     น้ำมะนาว ใช้ละลายก้างปลาติดคอ แก้หวัด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ตำรับยา/วิธีใช้
     ยาแก้เจ็บคอ แก้ไอ ใช้น้ำมะนาว 1 ถ้วยชาผสมน้ำตาลทรายและเกลือ ชงน้ำอุ่นจิบบ่อยๆ
     ยาแก้ฝี  ใช้รากสด นำมาฝนกับสุราแล้วใช้ทา
     ถ่ายพยาธิ  คั้นน้ำจากผลกิน
     แก้ไข้ ด้วยการนำใบมาหั่นเป็นฝอย ๆ แล้วนำมาชงในน้ำเดือด ดื่มเป็นน้ำชาหรือใช้อมกลั้วคอเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรค
     แก้ไข้ทับระดู ด้วยการเอาใบมะนาวประมาณ 100 ใบมาต้มกิน
     บำรุงโลหิต รักษาโรคโลหิตจาง ด้วยการนำน้ำมะนาวผสมกับน้ำหวานและปรุงด้วยเกลือทะเลพอสมควร ใส่น้ำแข็งนำมาดื่ม
      แก้สังคัง ใช้มะนาวผ่าซีกแล้วนำมาทาบริเวณดังกล่าวเป็นประจำก่อนเข้านอนและหลังตื่นนอน
      แก้กลาก เกลื้อน หิด ด้วยการนำกำมะถันมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำมะนาว แล้วนำมาทาบริเวณดังกล่าวหลังอาบน้ำ
     แก้หู ด้วยการใช้เปลือกมะนาวนำมาหมักกับน้ำส้มสายชูประมาณ 2 วันแล้วนำเปลือกมาปิดทับบริเวณที่เป็นหูด
     แก้ฝีและอาการปวดฝี โดยใช้รากมะนาวสดมาฝนกับเหล้าและนำมาทา ขูดเอาผิวมะนาวผสมกับปูนแดงปิดไว้
     แก้ผิวหนังฟกช้ำ หัวโน อาการปวดบวม ปูดแดง ด้วยการนำน้ำมะนาวกับดินสอพองมาผสมให้เข้ากัน แล้วทาบริเวณดังกล่าววันละ 1-2 ครั้ง
     แก้แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก พุพองแสบร้อน ด้วยการใช้น้ำมะนาวชโลมบริเวณดังกล่าว
     ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น ด้วยการใช้น้ำมะนาวผสมดินสอพองให้เข้ากัน แล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นรอยแผล
     แก้แมงเข้าหู แก้แมงคาเรืองเข้าหู ด้วยการใช้น้ำมะนาวหยอดหู

ข้อมูลทางโภชนาการของมะนาว ต่อ 100 กรัม     - พลังงาน 30 กิโลแคลอรี
     - คาร์โบไฮเดรต 10.5 กรัม
     - น้ำตาล 1.7 กรัม
     - เส้นใย 2.8 กรัม
     - ไขมัน 0.2 กรัม
     - โปรตีน 0.7 กรัม
     - วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม 3%
     - วิตามินบี 2 0.02 มิลลิกรัม 2%
     - วิตามินบี 3 0.2 มิลลิกรัม 1%
     - วิตามินบี 5 0.217 มิลลิกรัม 4%
     - วิตามินบี 6 0.046 มิลลิกรัม 4%
     - วิตามินบี 9 8 ไมโครกรัม 2%
     - วิตามินซี 29.1 มิลลิกรัม 35%
     - ธาตุแคลเซียม 33 มิลลิกรัม 3%
     - ธาตุเหล็ก 0.6 มิลลิกรัม 5%
     - ธาตุแมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม 2%
     - ธาตุฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม 3%
     - ธาตุโพแทสเซียม 102 มิลลิกรัม 2%
     - ธาตุโซเดียม 2 มิลลิกรัม 0%
     % ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

อ้างอิง 
https://medthai.com/มะนาว/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น