วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2561

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เหง้าขิง
ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, สถานที่กลางแจ้ง และธรรมชาติ
ขิง
ชื่อวิทยาศาสตร์  Zingiber offcinale Roscoe
ชื่อวงศ์  ZINGIBERACEAE
ลักษณะทางพฤกษะศาสตร์
     ไม้พุ่ม ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกที่ง่ามใบ กลีบดอกสีขาวแกมเหลือง
สรรพคุณ
     เหง้า ขับลม ช่วยเจริญอาหาร แก้คลื่นไส้อาเจียน แก้หวัด แก้ไอ ขับเสมหะ ขับเหงื่อ ขับน้ำนม แก้โรคหอบหืด ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกันกระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ความจำดีขึ้น ลดการบีบตัวของลำไส้
ตำรับยา/วิธีใช้
     ยาแก้ท้องอืด จุกเสียด ใช้เหง้าขิงแกทุบพอแหลก เทน้ำร้อนไปครึ่งแก้ว ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที ดื่มระหว่างมื้ออาหาร
     ยาแก้หวัด แก้ไอ  ใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาวใส่เกลือเล็กน้อย
     ยาให้เลือดลมไหลเวียนดี  รับประมานเหง้าขิงเป็นผักจิ้มน้ำพริก
     ยาขับน้ำนม  ใช้เหง้าต้มน้ำดื่ม(สตรมีครรภ์ไม่ควรรับประทานมากเกินไปเพราะอาจร้อนเกินทำให้แท้งได้)

อ้างอิง








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น