วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

ตะลิงปลิง
ชื่อวิทยาศาสตร์  Averrhoa bilimbi L.
ชื่อวงศ์  OXALIDACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
     ไม้ต้นขนาดเล็ก ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ เรียงเวียนรอบกิ่ง ดอกสีแดงคล้ำมีกลิ่นหอม
สรรพคุณ
     ใบ รักษาลำไส้ใหญ่อักเสบ รักษากามโรค รักษาสิว แก้คัน แก้คางทูม
     ดอก แก้ไอ
     ผล ช่วยเจริญอาหาร แก้ปวดกระดูก แก้เลือดออกตามไรฟัน และรักษาริดสีดวงทวาร
ตำรับยา/วิธีใช้
     ยาแก้กามโรค  ใช้ใบต้มหรือตากแห้งแลัวบดชงน้ำร้อนดื่ม
     แก้ไอ ดอกตะลิงปลิงนำมาชงเป็นชาดื่มช่วยแก้อาการไอ
     แก้อาการคัน ใบตะลิงปลิงใช้พอกแก้อาการคัน ลดอาการบวมแดงให้หายเร็วขึ้น หรือใช้ต้มอาบก็ได้
     รักษาอาการอักเสบของลำไส้ ใช้ใบหรือราก ต้มดื่ม
      คุณค่าทางโภชนาการของตะลิงปลิง (เฉพาะส่วนที่กินได้) ต่อ 100 กรัม
     -โปรตีน 0.61 กรัม
     -แคโรทีน 0.035 มิลลิกรัม
     -วิตามินบี 1 0.010 มิลลิกรัม
     -วิตามินบี 2 0.026 มิลลิกรัม
     -วิตามินบี 3 0.302 มิลลิกรัม
     -วิตามินซี 15.5 มิลลิกรัม
     -ธาตุแคลเซียม 3.4 มิลลิกรัม
     -ธาตุเหล็ก 1.01 มิลลิกรัม
     -ธาตุฟอสฟอรัส 11.1 มิลลิกรัม
     ข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN)











อ้างอิง
https://medthai.com/ตะลิงปลิง/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น