วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

ตะไคร้
ชื่อวิทยาศาสตร์  Cymbopogon citratus(DC.) Stapf
ชื่อวงศ์   GRAMINEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
     พืชล้มลุกตระกูลหญ้า ใบมีลักษณะเรียวยาว ปลายใบมีขนหนาม
สรรพคุณ
     เหง้า ขับลม รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ แก้นิ่ว ช่วยเจริญอาหาร ดับกลิ่นคาว แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ
     ใบ ลดความดันโลหิต แก้ไข้
     ทั้งห้า รักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ และขับเหงื่อ
ตำรับยา/วิธีใช้
     ยารักษาอาการขัดเบา เหง้าและลำต้นสดหรือแห้ง 1 กำมือ ทุบต้มกับน้ำ แบ่งดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา ก่อนอาหาร 3 เวลา
     ยารักษาท้องอืดท้องเฟ้อแน่นจุกเสียด ใช้เหง้าและลำต้นสด 1 กำมือ ทุบพอแตกตัมกับน้ำ 5 - 10 นาที ดื่มแต่น้ำ ครั้งละ1/2แก้ว หลังอาหาร 3 เวลา


ประโยชน์ของตะไคร้
     1.นำมาใช้ทำเป็นน้ำตะไคร้หอม น้ำตะไคร้ใบเตย ช่วยดับร้อนแก้กระหายได้เป็นอย่างดี
     2.ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา
     3.มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
     4.มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มสมาธิ
     5.สามารถนำมาใช้ทำเป็นยานวดได้
     6.ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย (ต้น)
     7.มีฤทธิ์เป็นยาช่วยในการนอนหลับ
     8.การปลูกตะไคร้ร่วมกับผักชนิดอื่น ๆ จะช่วยป้องกันแมลงได้เป็นอย่างดี
     9.นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของสารระงับกลิ่นต่าง ๆ
     10.ต้นตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาวหรือกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี
     11.กลิ่นหอมของตะไคร้สามารถช่วยไล่ยุงและกำจัดยุงได้เป็นอย่างดี
     12.เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จำพวกยากันยุงชนิดต่าง ๆ เช่น ยากันยุงตะไคร้หอม
     13.สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น เครื่องปรุงอบแห้ง ตะไคร้แห้งสำหรับชงดื่ม      14.นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เป็นต้น
     15.มักนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ต้มยำ และอาหารไทยอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ

วิธีทําน้ําตะไคร้หอม
     1. เตรียมวัตถุดิบดังนี้ ตะไคร้ 1 ต้น / น้ำเชื่อม 15 กรัม / น้ำเปล่า 240 กรัม
     2. ล้างตะไคร้ให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ทุบให้แตก
     3. ใส่ลงหม้อต้มกับน้ำให้เดือด จนกระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว
     4.รอสักครู่แล้วยกลง หลังจากนั้นกรองเอาตะไคร้ออกแล้วเติมน้ำเชื่อมให้ได้รสตามพอใจ

วิธีทําน้ําตะไคร้ใบเตย
     1. การทําน้ําตะไคร้ใบเตยนั้นอย่างแรกให้เตรียมวัตถุดิบดังนี้ ตะไคร้ 2 ต้น / ใบเตย 3 ใบ / น้ำ 1-2 ลิตร / น้ำตาลแดง 2 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ก็ได้)
     2. นำตะไคร้มาทุบให้แหลกพอประมาณ แล้วใช้ใบเตยมัดตะไคร้ไว้ให้เป็นก้อน
     3. ใส่ตะไคร้และใบเตยลงไปในหม้อแล้วเติมน้ำ 1 ถึง 2 ลิตร แล้วต้มให้เดือดสักประมาณ 5 นาที 


อ้างอิง

https://medthai.com/ตะไคร้/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น